Game Mobile

Khi genZ tạo ra những trò chơi mang đậm dấu ấn lịch sử Việt Nam

Sau 3 tháng kịch tính, Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023, tổ chức bởi FPT Polytechnic, đã hoàn thành vòng Chung kết Toàn quốc. Sự kiện này không chỉ chứng kiến sự sáng tạo mà còn tạo ra nhiều xúc cảm mạnh mẽ.

Tạo ra những trò chơi đại diện cho lịch sử Việt Nam

Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 là một cuộc thi thiết kế và lập trình trò chơi được tổ chức bởi Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, có chủ đề là lịch sử Việt Nam. Cuộc thi đã kéo dài 4 vòng loại ý tưởng và công nghệ từ tháng 6 đến tháng 9. Sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc đã cùng nhau thi đấu và tạo ra 1 sản phẩm game. Kết quả là 14 đội xuất sắc nhất đã được chọn để tham gia vòng Chung kết.

Khi genZ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
*Hình ảnh: Sau khi code xong, các đội thi phải thuyết trình, bảo vệ sản phẩm với hội đồng giám khảo

Trải nghiệm đầy hùng ép tại vòng Chung kết Toàn quốc

Vào ngày 22/09, tại FPT Polytechnic HCM, vòng Chung kết Toàn quốc cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 đã diễn ra với nhiều khoảnh khắc hồi hộp và cảm xúc. Trong 5 giờ đầu tiên, các đội thi đã dồn sức tham gia code hackathon để hoàn thiện sản phẩm của mình. Buổi chiều, các đội thi đã trình bày và bảo vệ sản phẩm của mình trước ban tổ chức. Các sản phẩm đều phải đảm bảo tính chính xác của dữ liệu lịch sử, tính ứng dụng của game và thể hiện được tư duy thiết kế và kỹ năng công nghệ của từng đội.

Khi genZ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
*Hình ảnh: Tại vòng chung kết, sau khi nhận đề bài, mỗi đội có 5 tiếng liên tục để phát triển ý tưởng và lập trình game của mình.

Đội Game Time chiến thắng với “Lửa đất”

Kết quả cuối cùng, đội Game Time gồm các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh đã giành chiến thắng với trò chơi “Lửa đất”, lấy cảm hứng từ hai chiến dịch lịch sử đặc biệt – chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh. Trò chơi này đã tái hiện chi tiết các hoạt động đánh chiếm của quân đội Việt Nam, từ chiến dịch Điện Biên Phủ đến giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước với chiến dịch Hồ Chí Minh. Người chơi sẽ nhập vai một người lính trẻ, trải qua các trận đánh, bị bắt giữ và cuối cùng là cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập.

Khi genZ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
*Hình ảnh: Đội Game Time đã giành giải nhất chung cuộc

Sứ mệnh quan trọng của những người làm game

Đại diện đội Game Time chia sẻ: “Chúng tôi đã chọn hai chiến dịch Điện Biên Phủ và Hồ Chí Minh vì đây là những trận đánh quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20. Khi nhận đề bài, chúng tôi đã trải qua nhiều cảm xúc từ phấn khích đến áp lực. Chúng tôi hiểu rằng việc truyền tải lịch sử một cách chính xác nhất và tạo ra trải nghiệm độc đáo cho người chơi là một sứ mệnh quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực để tạo ra một sản phẩm tốt, đáng tự hào và mang giá trị dân tộc hơn cả.”

Thầy Trần Duy Phong, Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh, cho biết cuộc thi đã mở ra nhiều cơ hội sáng tạo và đóng góp của các bạn sinh viên cho ngành game cũng như tuyên truyền và quảng bá lịch sử Việt Nam. Ông Christian Nguyen, người sáng lập Thietkegame.com và là một trong số giám khảo của cuộc thi, đã thể hiện sự bất ngờ trước quy mô và chất lượng của các sản phẩm. Bản thân ông đã cho biết rằng một số sản phẩm đã không thua kém các sản phẩm của các team chuyên nghiệp. Từ đó, ông tin tưởng rằng các bạn sinh viên có thể phát triển kỹ năng này khi ra trường và làm việc trong doanh nghiệp.

Khi genZ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
*Hình ảnh: *Ông Christian Nguyen, sáng lập Thietkegame.com, chia sẻ với các thí sinh về kinh nghiệm và kỹ năng trong ngành game.

Cơ hội và tiềm năng phát triển trong ngành game

Ông Nguyễn Hoàng Nam, CTO Công ty Cổ phần Topebox, người đã đồng hành và là một trong số giám khảo của cuộc thi, cho biết ông bất ngờ với năng lực của các bạn sinh viên tham gia. Trong vòng 3 tháng ngắn ngủi, các bạn đã thể hiện tài năng và năng lượng tuyệt vời qua các sản phẩm game. Ông meniton rằng một số bạn đã có đủ khả năng để làm việc trong các doanh nghiệp và studio game ngay lập tức.

Ông cũng cho biết rằng đây là thời điểm vàng để các bạn sinh viên tham gia ngành game vì Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. Xã hội ngày càng hiểu biết và đầu tư nhiều hơn vào ngành game, đồng thời lãnh đạo ngành công nghệ thông tin cũng chỉ đạo và quan tâm đến ngành này. Hiện nay, Việt Nam đã đứng thứ 5 trên thế giới về phát triển game trên Google Play Store. Các studio game đang tìm kiếm nhân lực mới, đặc biệt là các bạn trẻ GenZ.

Khi genZ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
*Hình ảnh: Vô số cơ hội đang chờ đón các bạn sinh viên tham gia cuộc thi Game Việt Hackathon 2023

Kết luận

Cuộc thi Game Việt Hackathon 2023 đã mở ra nhiều cơ hội và thử thách mới cho các bạn sinh viên và ngành game tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Nhà trường đã cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng các đội thi để đưa sản phẩm của họ đến với công chúng. Nhiều bạn sinh viên tham gia cuộc thi đã thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp và studio game, mở ra cánh cửa cho họ gia nhập vào ngành công nghiệp sáng tạo này.

Related Articles

Back to top button