Game Mobile

Người sáng lập Schannel Huy NL: Khám phá những ý tưởng sáng tạo đỉnh cao

Schannel

Better Choice Awards là một giải thưởng nổi tiếng vì đổi mới sáng tạo, và đúng như thế, người sáng lập Schannel – Huy NL – đã lắng nghe, và luôn cố gắng đạt được những ý tưởng sáng tạo trong suốt hơn một thập kỷ của mình.

Nguyễn Lạc Huy hay còn được biết đến với biệt danh “Huy NL”, là người sáng lập Schannel, một mạng lưới truyền thông lớn nhất tại Việt Nam. Schannel hiện là tổ ấm của hơn 40 content creator, trong đó có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Đặng Thu Hà… trên nhiều nền tảng khác nhau như YouTube, TikTok, Facebook và Instagram.

Nếu chỉ nhìn qua, ít ai biết rằng khi gia nhập hệ thống bán lẻ điện thoại CellphoneS vào năm 2012, Huy NL đã từng đối mặt với những quyết định táo bạo. Quyết định đầu tiên đó chính là xây dựng một kênh YouTube chuyên về công nghệ, điều mà chẳng mấy ai ở Việt Nam nghĩ đến ở thời điểm đó.

“Những năm đầu của thập niên 2010 là thời điểm smartphone bùng nổ tại Việt Nam, vì máy mới liên tục lên kệ, mỗi dòng máy lại có tính năng đặc trưng, chưa kể mức giá cũng ngày càng hợp lý. Nhu cầu mua smartphone tăng cao, nhưng lại không có nhiều kênh YouTube nói tiếng Việt để giúp người Việt lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Đó là động lực để tôi tạo dựng Schannel.” – Huy NL chia sẻ.

Dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mà không có bất kỳ sự hướng dẫn nào, không khó để thấy Huy NL, khi đó chỉ mới 22 tuổi, phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

“Ở thời điểm đó, tại Việt Nam không nhiều người coi YouTube là một công việc nghiêm túc, mà chỉ là một trang tải video mang tính chất tiêu khiển. Vì vậy, để xây dựng một kênh YouTube từ con số 0 là không hề dễ dàng.” – Huy NL chia sẻ.

Schannel

Huy NL đã phải tự rèn luyện từ việc lên nội dung, quay phim, dựng video cho đến quản lý tài nguyên kênh. Việc vận hành một kênh YouTube cũng tiêu tốn thời gian và tiền bạc, và đặc biệt nó cần nhiều thời gian hơn rất nhiều so với các hình thức khác. May mắn là đội ngũ giám đốc của CellphoneS đã sẵn sàng tạo điều kiện để Huy NL thử sức với những điều mới mẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Huy NL và đội ngũ Schannel đã được đền đáp. Từ một kênh YouTube “vô danh”, Schannel dần dần đạt được hàng chục, rồi hàng trăm ngàn lượt đăng ký. Quan trọng hơn, Schannel tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu công nghệ Việt Nam với những video đánh giá sản phẩm chất lượng, bài bản.

Mặc dù đã có được một mức độ thành công nhất định, nhưng Huy NL vẫn không ngừng chuyển đổi nội dung cho kênh của mình. Năm 2017, sau 5 năm hoạt động, Huy NL quyết định đưa Schannel dấn thân vào những lĩnh vực mà bản thân chưa từng có kinh nghiệm trước đó. Bên cạnh video công nghệ thông thường, Schannel bắt đầu thực hiện những video về ẩm thực, phim ảnh, thời trang, giải trí, và nhiều lĩnh vực khác. Từ thời điểm này, Schannel chính thức trở thành một kênh về đời sống và giải trí, không chỉ tập trung vào công nghệ nữa.

Schannel

Không khó để thấy, việc thay đổi này đã gặp phải ý kiến trái chiều. Huy NL đã dự đoán điều này từ trước, vì đối tượng người xem chủ yếu của Schannel ở thời điểm đó là các tín đồ công nghệ, họ không quan tâm đến các nội dung khác. Tuy nhiên, để Schannel có thể mở rộng đối tượng người xem và phát triển trong thời gian dài, đây là điều mà Huy NL buộc phải làm.

Năm 2017, Schannel đạt 500.000 người đăng ký. Nhờ chiến lược mới, cuối năm 2017, Schannel đã đạt mốc 1 triệu người đăng ký, tức gấp đôi so với đầu năm. Chiến lược mới của Huy NL đã giúp Schannel chỉ mất chưa đầy 1 năm để đạt được thành tích mà trước đây mất tới 5 năm.

“Đổi mới hay chết.” Là một mạng lưới kênh giải trí dành cho giới trẻ, vốn là những người vô cùng nhạy bén với các xu hướng mới, Schannel đã luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của người xem. Và trên đây chỉ là hai ví dụ điển hình trong số vô vàn những nỗ lực đổi mới và sáng tạo mà Schannel đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Nay, mặc dù đã có vị thế của mình, Schannel vẫn không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới từ những nền tảng mới, lĩnh vực mới và đương nhiên là cả những tài năng mới.

Khi được mời tham gia vào Hội đồng thẩm định chung khảo của Better Choice Awards, Huy NL tỏ ra rất hào hứng. “So với các giải thưởng khác, Better Choice Awards thật sự rất khác biệt. Là một người luôn mong muốn vượt ra khỏi những giới hạn hiện tại, tôi rất hoan nghênh những giải thưởng có tính sáng tạo như Better Choice Awards”.

“Hầu hết các giải thưởng công nghệ chỉ tập trung vào danh mục thiết bị, sau đó chọn thiết bị tốt nhất. Better Choice Awards có một hướng đi riêng khi các hạng mục giải thưởng tập trung vào tính sáng tạo, đổi mới và mức độ ảnh hưởng tới xã hội trong tương lai, thay vì chỉ tập trung vào “tốt nhất”.”

Schannel

Ngoài việc là người sáng lập của Schannel, Huy NL còn được biết đến là một người dùng trung thành với các sản phẩm của Samsung. Khi thấy sự xuất hiện của những mẫu điện thoại gập của Samsung trong danh sách đề cử “Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng”, Huy NL cảm thấy vô cùng tâm đắc.

“Tôi là fan của điện thoại Samsung không chỉ bởi tính năng hay kiểu dáng của sản phẩm, mà còn bởi tôi thích lối suy nghĩ của họ. Mặc dù là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhưng Samsung không bao giờ ỷ lại vào vị thế này. Thay vào đó, họ luôn cố gắng vượt ra những rào cản sẵn có để tiên phong với những ý tưởng mới, bất chấp việc những ý tưởng đó có thể không thành công.”

Huy NL đã đưa ra ví dụ về Samsung để khẳng định tầm quan trọng của một giải thưởng như Better Choice Awards. Nếu mọi giải thưởng chỉ tập trung vào “tốt nhất”, thì sẽ rất thiệt thòi cho những ý tưởng đổi mới và sáng tạo có tiềm năng trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng song song với những giải thưởng bầu chọn “tốt nhất”, chúng ta cần có những giải thưởng như Better Choice Awards để tạo động lực cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội được biểu dương và cất cánh.”

Schannel

Dự kiến Gala trao giải Better Choice Awards 2023 sẽ diễn ra vào tối ngày 29/10/2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2023.

Trang Tin Game

Related Articles

Back to top button